5 GIỐNG CAM ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở QUỲ HỢP NGHỆ AN

Ở Nghệ An Cam Vinh có nhiều giống ngon như cam Xã Đoài, Vân Du, Sông Con, V2, BH-32 với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh.
Thời tiết ở Nghệ An chia làm hai mùa rõ rệt, mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều với nền nhiệt trung bình 23-24°C. Bên cạnh đó, các vùng Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Con Cuông, Thanh Chương, Nghĩa Đàn của tỉnh lại có nền thổ nhưỡng là loại đất địa thành với khả năng giữ màu, giữ nước tốt nên phù hợp với sự phát triển của nhiều loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam.
Vào vụ, giá cam Vinh ngon tại vườn dao động 40.000-60.000 đồng một kg. Đặc biệt, giống cam Xã Đoài hay còn gọi cam “tiến Vua” của vùng đất Quỳ Hợp, Nghệ An và Xã Nghi Diên, Nghi Lộc có giá bán tại vườn lên tới 50.000 – 60.000 đồng một quả.
Đây là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ: “Cam Xã Đoài mọng nước – Giọt vàng như mật ong – Bổ cam ngoài cửa trước – Hương bay vào nhà trong”. Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ châu Âu, được trồng tại vùng giáo xứ Xã Đoài cách đây cả trăm năm. Từ xa xưa, giống cam này đã thuộc hàng quý hiếm, thường chỉ có tầng lớp vua quan mới có điều kiện thưởng thức nên người dân còn gọi là cam “tiến Vua”.
Thông thường, những gốc cam Xã Đoài tại Nghi Diên hoặc tại Xã Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An có tuổi đời trên 40 năm, bình quân mỗi năm cho gần 200 quả. Theo người dân địa phương, tuổi đời trung bình của cây cam khoảng 20-25 năm. Thời gian này có thể kéo dài hơn nếu cây được chăm sóc tốt.
Cam Xã Đoài ra hoa vào mùa đông. Mùa chính bắt đầu từ cuối tháng 9 đến hết tháng 12 Âm lịch. Thời điểm cận Tết, những vườn cam nơi đây nổi bật với từng chùm quả vàng óng, ẩn hiện sau lớp lá xanh. Quả bổ ra có màu vàng như mật ong, khi thưởng thức thấy vị ngọt nhẹ xen dịu mát, tan nhanh trong miệng. Nước cam có độ dính tay, khác hẳn các loại thông thường.
Giống cam Vân Du
Giống cam này được trồng tại Nghệ An từ những năm 40 của thế kỷ XX. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá cây hơi thuôn, sẫm màu. Quả cam Vân Du có hình tròn hoặc oval, vỏ dày, mọng nước, hơi dai hơn cam Xã Đoài, vị ngọt và nhiều hạt. Trọng lượng quả chín trung bình là 200-300 gram, năng suất có thể đạt gần 70 tấn trên một ha.
Giống cam này cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn nên được trồng rộng rãi.
Giống cam Sông Con
Giống cam này được tạo ra từ phương pháp chọn lọc một giống nhập nội. Cây sinh trưởng khỏe, tán hình cầu, phân nhiều cành, cành ngắn và tập trung. Lá cây nổi rõ gân ở lưng, hoa màu xanh bóng. Quả cam Sông Con có hình cầu, trọng lượng khoảng 200-220 gram, mọng nước, ít hạt, ngọt đậm, vỏ quả mỏng.
Giống cam này cho năng suất trung bình, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với nhiều điều kiện môi trường. Tuy nhiên, những quả cam trồng tại Nghệ An vẫn được ưa chuộng hơn cả vì chất đất thích hợp.
Giống cam V2
Cam V2 (Valenxia) hay còn gọi là “hoa hậu cam” bởi mẫu mã đẹp và chất lượng tốt. Năm 2010, Viện di truyền nông nghiệp tạo thành công giống cam V2 từ giống cam Valencia Olinda, làm sạch bệnh qua vi ghép, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao hơn cả giống gốc. Cây cam V2 lá ngắn, tán hình cầu, quả to, trọng lượng trung bình 200-250 gram. Quả chín có lớp vỏ dày, mọng nước, gần như không hạt, ít xơ bã, giòn.
Đây là giống cam chín muộn, có thời vụ thu hoạch từ cuối tháng 12 năm trước đến hết tháng 2 Âm lịch năm sau.
Giống Cam BH-32 hay Cam Mát
Giống Cam BH-32 là giống cam được viện di truyền nông nghiệp và Bộ NN&PTNT tuyển chọn được trồng thí điểm trên Nông Trường 32 – Minh Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An.Giống Cam BH-32 hay còn được gọi là Cam Mát  ( March) cam ra hoa vào Tháng 3 hàng năm và chín sớm vào tháng 8 đến tháng 9 dương lịch hàng năm.
Giống cam BH quả to, ăn ngon và rất ít hạt (chỉ 1 đến 5 hạt/quả). Điều đáng mừng là giống cam BH rất phù hợp với điều kiện sinh thái ở đây. Giống cam BH tán lá thấp, nó chỉ phát triển mạnh về chiều ngang.
Theo đánh giá của các chuyên gia tại Viện Di truyền Nông nghiệp thì giống cam BH có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống cam Vân Du và cam Xã Đoài (trồng tại Quỳ Hợp). Thứ nhất cam BH ít hạt (mỗi múi cam chỉ có 1 hạt); thứ 2 là kháng được bệnh nhện đỏ và bệnh vàng lá chè; thứ 3 là chín sớm nên từ tháng 10, quả còn xanh đã rất ngọt nên có thể bán rải vụ; thứ 4 là cam BH quả đơn, to (chỉ 4 quả/kg) nên năng suất cao và ít gãy cành; thứ 5 là tỷ lệ đậu quả của cam BH tương đương với giống cam V2… Về chất lượng của cam BH cũng được đánh giá cao nhờ: Màu sắc quả khi chín vàng rực trông rất bắt mắt; múi cam BH cũng vàng óng như mật ong, vách múi và tép múi đều mềm, có vị ngọt thanh giống như cam đặc sản Xã Đoài trồng tại Nghi Diên, Nghi Lộc…
Năm 2007, cam Vinh được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Hiện nay, bên cạnh việc phát triển các vườn cam truyền thống, nhiều hộ dần chuyển đổi sang mô hình trồng theo tiêu chuẩn VietGap.
Triển khai mô hình trồng cam giống mới nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nông dân. Giúp cho người trồng cam tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng với yêu cầu của thị trường.
Giống Cam Vinh Nghệ An bắt đầu vào mùa từ cuối tháng 8 dương lịch, tuy nhiên cùng lúc này nhiều loại cam từ nhiều địa phương khác cũng thu hoạch khiến cho khách hàng nhất là các thành phố như Hà Nội khó có thể phân biệt được chính xác đâu là cam Vinh chính hiệu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *