NGUỒN GỐC:

    Vân Du là tên thị trấn của huyện Thạch Thành, trước năm 2004 là tên của thị trấn nông trường Vân Du. Đây là một trong sáu vùng trồng cam lớn và được quy hoạch từ thời Pháp thuộc với các đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để phát triển sản phẩm cam như: nhiệt độ, đất đai – thổ nhưỡng và điều kiện thủy văn. Đây là vùng có điều kiện đất đai phù hợp, giàu mùn, thành phần cơ giới là đất pha cát và thịt nhẹ, thoát nước tốt, phù hợp cho cây cam phát triển. Cùng với đó là điều kiện về đồi dốc, do đó có thể chủ động về tưới – tiêu, nhiệt độ ổn định và phù hợp đối với sự sinh trưởng của cây cam.

     Cam có tên khoa học là Citrus sinensis, cây cam tại Vân Du là giống cam nhập nội vào trại cam Vân Du năm 1947, có nhãn hiệu thương mại là Sunkist, quá trình chọn lựa đã cho ra những dòng tốt và từ đây được phân phối đi các vùng khác, do đó người dân thường gọi giống cam này là cam Vân Du. Vân Du đã trở thành tên bản địa chỉ dẫn nguồn gốc của giống cam này ở Việt Nam. Trong những năm 1960 – 1990, cam Vân Du là một trong những giống cam chủ lực của các nông trường quốc doanh trồng cam xuất khẩu cho Liên Xô (cũ) hàng trăm tấn mỗi năm, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Cây cam Vân Du có đặc điểm: Cây nhiều gai, cao từ 4-5 m, tán rậm, hình tháp hoặc hình bán cầu, đường kính 4-5 m. Quả hình trứng, nặng 170-180g, vỏ mỏng, trơn bóng, túi tinh dầu nhỏ và phân bố đều trên vỏ, khi chín vỏ quả vàng da cam. Quả có 11-12 múi, tép mịn, màu vàng tươi và có vị ngọt thanh và thơm.

ĐẶC ĐIỂM:

     Cam Vân Du là giống cam được chọn lọc từ những cây gieo hạt giống cam Sunkist ở trại nghiên cứu cam Vân Du ( Thanh Hoá ), trồng nhiều ở vùng Thanh – Nghệ – Tĩnh trong những năm 70 – 80. Cam Vân Du quả hình trứng, vỏ dày hơn, ruột to, nhiều hạt, ong nước và vị ngọt. Khi chín quả có màu vàng, vitamin C đạt khoảng 32,5mg/100g.

    “Thương hiệu Cam Vân Du đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, chất lượng sản phẩm cam được trồng ở Vân Du trên địa bàn huyện Thạch Thành khoảng trên 150 ha; tập trung tại các xã Thành Tân, thị trấn Vân Du, Thạch Cầm, Thành Minh, Thạch Quảng và Thạch Tượng.”